TTTĐ – Thị xã Điện Bàn đang giải quyết cho 5 hộ dân còn vướng giải phóng mặt bằng để Dự án cầu Nghĩa Tự 315 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sớm được thi công ngay trong tháng 6 này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiểm tra tại hiện trường khu vực sẽ đầu tư xây dựng cầu Nghĩa Tự
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiểm tra tại hiện trường khu vực sẽ đầu tư xây dựng cầu Nghĩa Tự

Ngày 2/6, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư) cho biết UBND thị xã Điện Bàn đã đề nghị Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã và các phòng ban liên quan khẩn trương, hoàn thiện sớm các hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác xây dựng, hoàn thiện các khu tái định cư (TĐC) để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án thi công cầu Nghĩa Tự.

Tiến độ thi công cầu Nghĩa Tự

Theo chủ đầu tư, dự án cầu Nghĩa Tự được UBND tỉnh phê duyệt phương án đầu tư xây dựng với tổng kinh phí khoảng 315 tỷ đồng. Dự án cầu bắt qua sông Cổ Cò tại phường Điện Dương.

Công trình thuộc Dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò có tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng. Dự án sau khi hoàn thành sẽ kết nối trục đường ĐT607B với đường ĐT603B và ĐT608.

Chuỗi đô thị chân cầu Nghĩa Tự.
Chuỗi đô thị chân cầu Nghĩa Tự.

Về quá trình bố trí TĐC, UBND thị xã đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất cung cấp hồ sơ bổ sung còn thiếu theo yêu cầu của Chi cục quản lý đất đai để Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh về việc giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (theo Tờ trình số 86 của UBND thị xã).

Cụ thể, sau khi UBND tỉnh có quyết định giao đất, đơn vị liên quan khẩn trương lập phương án bồi thường, hỗ trợ và TĐC đối với 9 hộ ảnh hưởng thi công cầu; đồng thời bàn giao mặt bằng để triển khai thi công phần cầu trong tháng 6/2022.

Đô thị ven sông Cổ Cò sẽ hưởng lợi từ các cây cầu

Kiến trúc cảnh quan đô thị ven sông Cổ Cò được UBND thị xã Điện Bàn và UBND tỉnh Quảng Nam xác định là bộ mặt cho cả vùng đô thị phía Bắc. Đây cũng là đô thị cao cấp vệ tinh, kết nối với thành phố Đà Nẵng, tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội theo hướng đô thị chất lượng cao – kết hợp dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp.

Khi các cây cầu hoàn thành thì giá trị bất động sản tại các khu vực này sẽ tăng giá trị bởi việc kết nối từ các khu đô thị ra các bãi biển gần đó như Viêm Minh, Thống Nhất, Hà My, An Bàng,… một cách dễ dàng. Các cây cầu qua sông Cổ Cò cũng sẽ giúp các khu đô thị cao cấp view sông khớp nối hạ tầng với 2 trục giao thông lớn nối phố cổ Hội An và Thành phố Đà Nẵng chỉ hơn 10 phút ô tô.

Quảng Nam chi 315 tỷ đầu tư thêm cầu bắc qua sông Cổ Cò - 2
Khu biệt thự Rosa Luxury Villas nằm giữa cầu Nghĩa Tự và cầu Ông Điền.

Trong năm 2022 này, dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò qua địa phận Quảng Nam với tổng kinh phí 1.545 tỷ đồng dự kiến cũng sẽ hoàn thành, kết nối đường sông thông suốt từ Hội An đến Đà Nẵng. Với việc triển khai đồng bộ cả dự án nạo vét khơi thông và xây dựng các cây cầu qua sông cổ Cò, chuỗi đô thị ven sông đã được quy hoạch từ trước sẽ hưởng lợi lớn về giá trị cũng như cảnh quan và không gian sinh sống cho cư dân.

V. Quyên
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *