Sáng 29-4, trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2022) và Ngày Quốc tế Lao động 1-5. Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư dự án) đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Ông Điền.

Khởi đầu

Khởi-công-cầu-Ông-Điền-datvangquangnam.com
Cây cầu đẹp nhất sông Cổ Cò – Cầu Ông Điền

Ngày 3/3/2022, UBND tỉnh Quảng Nam phát đi Thông báo số 57/TB-UBND.
Về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Đồng thời yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn làm việc với làm việc với chủ đầu tư các dự án và BQLDA thống nhất kế hoạch, tiến độ, hình thức đầu tư,… Để triển khai thi công tuyến đường dẫn phía Đông cầu Ông Điền đảm bảo đồng bộ, kịp thời phát huy hiệu quả đầu tư dự án.

Dự án có chiều dài 242,4m; khổ cầu rộng 20,5m; kết cấu dầm cáp hỗn hợp, bê tông cốt thép dự ứng lực, sơ đồ nhịp cầu 65m+100m+65m; đường dẫn vào cầu dài 493m; bề rộng 11,5m.
Bao gồm mặt đường rộng 10,5m và lề mỗi bên rộng 0,5m.

Trong đó, đoạn 1 từ km0+000 (phường Cửa Đại, TP.Hội An) đến km14+000 (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn).
Gồm nạo vét luồng dài 14km và 2 cầu qua sông là cầu Ông Điền và cầu Nghĩa Tự.

Lễ khánh thành (Thông xe cầu Ông Điền):

Tại lễ thông xe. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông (chủ đầu tư) cho biết:
Công trình cầu Ông Điền thuộc dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò dài hơn 19km.

Lễ khánh thành (Thông xe cầu Ông Nguyễn Duy Hiệu)-datvangquangnam.com
Lễ khánh thành (Thông xe cầu Nguyễn Duy Hiệu)

Tập đoàn Đạt Phương với vai trò là nhà thầu thi công chính; chịu trách nhiệm thi công những hạng mục phức tạp như đúc hẫng cân bằng, dây văng … Đã tích cực phối hợp cùng các đơn vị liên danh triển khai đẩy nhanh tiến độ, vượt qua những khó khăn của dịch bệnh kéo dài cùng các quy định giãn cách của tỉnh từ tháng 7/2020 để dự án có thể đi vào hoạt động đúng tiến độ cam kết với chất lượng cao nhất.

Ngay khi cầu được hoàn thiện đã nhận được sự đánh giá cao của chính quyền và người dân về giá trị thẩm mỹ, hứa hẹn sẽ trở thành một biểu tượng mới của Quảng Nam.

Tiềm năng kinh tế mang lại

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP Hội An – chia sẻ; thành phố luôn xác định đây là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt giao thông nói riêng và phát triển kinh tế – xã hội thành phố, các địa phương lân cận nói chung.

Hình ảnh cầu ông điền trên cao - Datvangquangnam.com
Hình ảnh cầu ông điền trên cao

“Đây là một trong những dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò với nhiều hạng mục đầu tư quan trọng.
Đặc biệt là cầu ông Điền – cây cầu được xem là đẹp nhấthiện đại nhất trong số những cây cầu nối hai bờ sông Cổ Cò đã được đầu tư đến nay”. Chủ tịch TP Hội An phát biểu.

Kết nối

Chủ tịch TP Hội An khẳng định.
Cầu Ông Điền hoàn thành sẽ tạo điều kiện kết nối tuyến đường ven biển 603B với cầu Cẩm Kim và quốc lộ 14H. Hình thành tuyến giao thông chiến lược; là vành đai ngoài của đô thị Hội An. Góp phần giảm tải cho khu vực trung tâm phố cổ đang chịu rất nhiều áp lực; đồng thời công trình cũng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển, phục hồi kinh tế của thành phố sau đại dịch Covid-19…

Hình ảnh cầu ông điền trên cao (2) - datvangquangnam.com

Theo ông Tâm; công trình khi được thông xe đã tạo ý nghĩa, động thực thúc đẩy phát triển giao thông, kinh tế, du lịch,… cho khu vực Điện Bàn, TP Hội An.
Công trình có trục kết nối ĐT603B – Quốc lộ 14H – cầu Cẩm Kim sẽ giúp giảm đáng kể lưu lượng phương tiện ra vào phố cổ Hội An.

Theo Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Việc thông xe kỹ thuật cầu Ông Điền đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế giữa Quảng Nam và TP Đà Nẵng khi hai địa phương cùng sở hữu dòng sông Cổ Cò chảy qua.

Kết luận:

Hình ảnh cầu ông điền trên cao (3) - datvangquangnam.com

Dự án đóng vai trò quan trọng trong kết nối giao thông thông suốt. Đưa đón người dân và khách du lịch ra vào giữa Đà Nẵng – Hội An thông qua tuyến đường du lịch ven biển.

Khi công trình cầu Ông Điền (Cầu Nguyễn Duy Hiệu) bắt qua sông Cổ Cò và đường dẫn hai đầu cầu được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Thì khu vực hai bên cầu được dự báo sẽ phát triển rất nhộn nhịp.

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Hội An; thị xã Điện Bàn nói riêng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *